Vú Sữa Lò Rèn

   Vú sữa lò rèn Vĩnh Kim quả tròn, trắng, mỏng vỏ, nhỏ hột, dày ruột. Lúc chín, quả phơn phớt vàng hồng, thoảng thơm, mát dịu, ngọt thanh... Không những ở Việt Nam mà các nước trong Đông Nam Á rất ưa chuộng trái vú sữa vì khi ăn trái vú sữa có vị thơm ngon đặc trưng, hơn nữa nó lại đem đến cho người ăn một cảm giác rất sảng khoái.

  Vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainito L., trong giao dịch thương mại thường gọi là “Milk Apple” hoặc “Milk Fruit”, “Star apple”…, thuộc họ hồng xiêm, có nguồn gốc từ các vùng đất thấp ở Trung Mỹ và Tây Ấn. Cây Vú sữa lớn nhanh và có thể cao từ 15-20m, lá màu xanh, mọc so le, hình ô van đơn, mép liền dài từ 5-15cm, mặt dưới bóng như màu vàng khi nhìn xa.

  Hoa vú sữa màu trắng, ánh tía và có mùi thơm ngát. Đây là loài cây lưỡng tính, tự thụ phấn, quả tròn có lớp vỏ màu tím hoặc nâu ánh lục khi chín, có một vài giống cho quả màu trắng ánh xanh lục. Vú sữa ra quả quanh năm sau khi đạt từ 7 năm tuổi trở lên. Hàng năm, mùa vú sữa thường kéo dài từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 âm lịch năm sau, vào khoảng tháng 11 âm lịch, vú sữa mới chín rộ.

  Cây vú sữa lo rèn không kén đất lắm. Chịu han và úng khá tốt. Ít sâu bệnh gây hại. Cây trồng sau 2 – 3 năm cho trái. Năng suất cao. Chất lượng ngon. Nếu sau thu hoạch được bảo quản tốt, trái vú sữa có thể xuất khẩu sang nhiều nước, với giá có thể đem lại lợi nhuận lớn cho nông dân.